• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
เลขที่บัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
 
ที่เที่ยว
พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย

         จากความสนใจในการสร้างหุ่นขี้ผึ้งของผู้สร้างสรรค์กลุ่มหนึ่ง นำโดยอาจารย์ดวงแก้ว พิทยากรศิลป์ ทำให้มีการศึกษาค้นคว้าและทดลองเป็นเวลานานกว่า 10 ปี จนสามารถสร้างหุ่นขี้ผึ้งยุคใหม่จากไฟเบอร์กลาส ที่มีความคงทน ประณีต งดงาม เหมือนคนจริงที่สุด ทำให้เป็นที่มาของโครงการก่อตั้ง ‘พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย’ ใน พ.ศ. 2525 สำหรับเป็นสถานที่สร้างและจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาส เพื่อการอนุรักษ์ ส่งเสริม และเผยแพร่ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีไทย อันจะเป็นประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้าของเยาวชน 

         อาคารพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยเป็นอาคารสองชั้น บริเวณชั้นล่างจัดแสดงหุ่นชุดต่างๆ เช่น ชุดพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี พระบรมรูปสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ชุดพระอริยสงฆ์ ชุดมุมหนึ่งของชีวิต และพระกรณียกิจต่างๆ ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ส่วนชั้นบนจัดแสดงหุ่นชุดบุคคลสำคัญทั้งของไทยและต่างประเทศ เช่น ครูเอื้อ สุนทรสนาน ครูไพบูลย์ บุตรขันวิถี เซอร์วินสตัน เชอร์ชิล มหาตมา คานธี อับราฮัม ลินคอล์น ฯลฯ ปัจจุบันมีหุ่นไฟเบอร์กลาสจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ฯ ทั้งหมด 120 รูป หากนักท่องเที่ยวมีโอกาสเข้ามาชม รับรองว่าจะต้องทึ่งในความเหมือนจริง แทบทุกในรายละเอียด แต่จะเหมือนจริงแค่ไหนต้องมาพิสูจน์ด้วยตัวเอง

         เปิดให้เข้าชมทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00 - 17.30 น. วันเสาร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30 – 18.00 น.

         อัตราค่าบริการ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 10 บาท (พระภิกษุ สามเณร แม่ชี นักบวช นักศึกษาในเครื่องแบบ 20 บาท)

         สอบถามเพิ่มเติม โทร.+66 3433 2607, +66 3433 2109 

การเดินทาง

โดยรถยนต์

         จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ผ่านชุมทางต่างระดับพุทธมณฑล ให้ขับตรงไปข้ามสะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรี ขับไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะเห็นทางเข้าพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยอยู่ทางขวามือ

ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

วิดีโอ :
 
สถานที่ใกล้เคียง :
แสดงความคิดเห็น