• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
เลขที่บัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
 
ที่เที่ยว
ตลาดน้ำวัดลำพญา

          เมื่อมาเยือน ‘วัดลำพญา’ สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือความสวยงามอันสงบร่มเย็น เนื่องจากได้รับการบูรณะและพัฒนาเป็นอย่างดี วัดนี้ถือกำเนิดขึ้นราวปี พ.ศ. 2400 อยู่คู่กับชุมชนมานานนับ 100 ปีแล้ว ภายในวัดมีหลวงพ่อมงคลมาลานิมิต พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่สร้างด้วยศิลาแลง พอกปูนและปิดทองทับ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งมีตลาดน้ำชื่อดังซึ่งผู้คนต่างแวะเวียนกันมาเที่ยวไม่ขาดสาย ‘ตลาดน้ำลำพญา’ จัดว่าเป็นแหล่งรวมผลิตผลทางการเกษตรนานาชนิด อาหารไทยคาวหวานในราคาถูก เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือ ห่อหมก ขนมเปี๊ยะ ฯลฯ ยังมีงานฝีมือพวกผ้าทอ ผ้าย้อม เครื่องจักสาน ให้เลือกซื้อไปเป็นของฝากได้อีก ช้อปของกันแล้วจะแวะไปดูปลาหน้าวัดก็เพลินดี เพราะมีปลากหลายชนิดมาก เช่น ปลาสวาย ปลากระแห ปลาแรด ปลาเทโพ ฯลฯ 

          ที่น่าสนใจคือกิจกรรมทางน้ำที่ทางวัดมีบริการ ก็คือ เรือล่องแม่น้ำท่าจีน โดยมีเรือและเส้นทางให้เลือกตามชอบ เช่น เรือแจวโบราณ ออกจากหน้าวัดลำพญาไปนมัสการศาลเจ้าแม่ทับทิม ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เรือลาก ออกจากหน้าวัดลำพญาไปวัดสุขวัฒนาราม ที่บริเวณหน้าวัดลำพญามีวังปลาชุกชุมสามารถให้อาหารปลาได้ และ เรือกระแชง ออกจากหน้าวัดลำพญาไปวัดบางพระ (วัดหลวงพ่อเปิ่น) ใช้เวลาประมาณ 2.30 ชั่วโมง

          เปิดบริการวันเสาร์-วันอาทิตย์และวันหยุดราชการ เวลา 06.00-17.00 น. 

การเดินทาง

โดยรถยนต์

          จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายบางบัวทอง ขับไปประมาณ 10 กิโลเมตร จะเห็นป้ายเข้าอำเภอบางเลนด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 20 กิโลเมตร จะพบทางแยกซ้ายมือก่อนข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 9 กิโลเมตร ก็เห็นวัดลำพญาอยู่ทางขวามือ หรือใช้เส้นทางสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ขับไปทางนครปฐมพอถึงพุทธมณฑลสาย 4 บริเวณสะพานลอยเข้าสู่ศาลายา ให้เลี้ยวขวาขึ้นสะพาน ขับผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา แล้วเลี้ยวซ้ายผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑล พอถึงสถานีตำรวจพุทธมณฑล ให้เลี้ยวขวาขับไปอีกประมาณ 24 กิโลเมตร ก็จะพบวัดลำพญาอยู่ทางซ้ายมือ

ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 
สถานที่ใกล้เคียง :
แสดงความคิดเห็น