• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
เลขที่บัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
 
ที่เที่ยว
ล่องเรือเที่ยวคลองมหาสวัสดิ์

        จังหวัดนครปฐมมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สำคัญเป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ผู้นิยมการสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ ซึ่งหลายคนคงจะร้องอ๋อกับเส้นทางท่องเที่ยวล่องเรือชมสวนคลองมหาสวัสดิ์  ที่สร้างความประทับใจให้ผู้เยี่ยมชมมากว่าสิบปี

          ด้วยระยะการเดินทางสะดวก ใกล้เมืองกรุง ทั้งยังมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย จึงทำให้ถูกจริตคนเมืองที่ถวิลหาธรรมชาติ ได้ใกล้ชิดวิถีคนริมฝั่งคลอง จึงทำให้ธารแห่งชีวิตนี้ไม่เคยเงียบเหงา ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงจัด กิจกรรม Sook Travel ตอนล่องคลองมหาสวัสดิ์ ด้วยการส่งสุขต้อนรับปีใหม่ ผ่อนคลายอารมณ์กับบรรยากาศล่องเรือลัดเลาะริมคลองให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

            สำหรับจุดแรกที่เยี่ยมชมก็คือ “นาบัวลุงแจ่ม” การมาเที่ยวที่นี่นั้นหากจะให้ดีที่สุดควรมาแต่เช้า เพราะว่านาบัวนั้นดอกมันจะสวยมาก และเขาจะตัดดอกบัวกันตอนเช้า ซึ่งดอกบัวที่บานอยู่เต็มท้องน้ำแห่งนี้มีชื่อว่า “สัตตบงกช” หรือ “ฉัตรบงกช” บัวดอกใหญ่ อวดกลีบสีชมพูสวย ที่นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือลงไปในนาบัวเพื่อถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด และชาวบ้านที่นี่ก็มักจะมาสอนพับกลีบดอกบัวไว้สำหรับนำไปบูชาพระอีกด้วย

จุดที่สองที่เรือจะพาล่องไปสัมผัสคือ“บ้านศาลาดิน”เป็นที่ตั้งของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมหาสวัสดิ์มีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่ออย่างข้าวตังที่ผลิตจากข้าวซ้อมมือ เมื่อมาถึงที่กลุ่มแม่บ้านพร้อมให้ความรู้เรื่องการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่การเลือกข้าวซ้อมมือ ไปจนกระทั่งขั้นตอนสุดท้ายคือการบรรจุผลิตภัณฑ์ในหีบห่อเพื่อออกวางจำหน่าย ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เรียนรู้และทดลองทำด้วยตนเอง อาทิ ทดลองทำข้าวตังข้าวกล้อง วิธีการทำไข่เค็ม และสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนไปเป็นของที่ระลึกตามความต้องการ

          ต่อกันด้วยการล่องเรือไปยัง “สวนกล้วยไม้คุณแก้ว” ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเดินชมความสวยงามของสวนกล้วยไม้ ซึ่งพันธุ์ที่ปลูกจะเป็นกล้วยไม้สายพันธ์หลัก “สกุลหวาย” เพราะออกดอกสม่ำเสมอ 2-3 วัน ก็สามารถตัดไป จำหน่ายได้ ซึ่งเจ้าของสวนก็พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์กล้วยไม้ การปลูกและการเพาะขยายพันธุ์กล้วยไม้ การผลิตกล้วยไม้เพื่อการส่งออก และหากนักท่องเที่ยวต้องการต้นไหนพันธุ์ไหนกลับไปปลูก ทางสวนก็มีจำหน่ายในราคาไม่แพง 

       จุดสุดท้ายของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ล่องเรือชมสวนคลองมหาสวัสดิ์ ก็คือนั่งรถอีแต๊กชมนาข้าว และสวนผลไม้ใน “สวนผลไม้คุณลุงบุญเลิศ” ที่สร้างความสนุกสนานตื่นเต้นให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างมาก และนอกจากจะเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงแล้วผู้เยี่ยมชมยังมีโอกาสทดลองทำขนมข้าวตูและชิมกันแบบสดๆ อีกด้วย ทั้งนี้ยังเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP และวิสาหกิจชุมชนด้วย มีทั้งของฝากขาย แต่ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายแล้วก็มาจากในสวนแห่งนี้ให้จับจ่าย เลือกซื้อ เลือกชิมส่งท้ายการทำกิจกรรมในวันนี้ผู้เข้าร่วมสุขตะลอนทัวร์ทุกคนยังได้มีส่วนร่วมในการทำบุญสบทบทุนค่าอาหารและยารักษาโรคเพื่อส่งความสุขให้กับหมาแมวที่บ้านแสงตะวันอีกด้วย นับว่าเป็นกิจกรรมที่ทั้งสนุก ทั้งได้บุญ รับปีใหม่กันทีเดียว

วิดีโอ :
 
สถานที่ใกล้เคียง :
แสดงความคิดเห็น