• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
เลขที่บัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
 
ภาพกิจกรรม
ผู้ว่าฯ นครปฐมขอความร่วมมือประชาชนงดกิจกรรมที่เป็นสาเหตุของการเกิดฝุ่นละออง

                วันที่ 16  มกราคม 2562  นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า นอกจากกรุงเทพปริมณฑลรวมถึงจังหวัดใหญ่ๆ ก็มีมลภาวะจากฝุ่นละออง PM2.5 เพิ่มมากขึ้น  ในส่วนของจังหวัดนครปฐมซึ่งจากการวัดค่า เมื่อเวลา 16.00 น. อยู่ที่ประมาณ 86 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งพบว่ามีค่าเกินมาตรฐาน คือ 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เป็นอันตรายต่อพี่น้องประชาชน

                สำหรับฝุ่นละอองดังกล่าวนั้น มาจากการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนในเขตชุมชนเมือง ในการใช้รถใช้ถนน  รวมไปถึงการหุงต้มก็สามารถทำให้เกิดฝุ่นละออง ประกอบกับช่วงนี้ฝนทิ้งช่วงก็ทำให้เกิดฝุ่นละออง สภาพบรรยากาศตอนนี้ก็เป็นปลายฝนต้นหนาวอากาศจากประเทศจีนก็แผ่ลงมา ในขณะเดียวกันลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ได้พัดพาฝนมาจากทะเลก็อ่อนกำลังลง ทุกท่านจะเห็นว่าอากาศในบ้านเรานั้นค่อนข้างปิดไม่มีลมค่อนข้างจะนิ่ง สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้มลภาวะซึ่งเกิดจากการใช้ชีวิตของเราก็สะสมอยู่ทำให้ค่าของมลภาวะเพิ่มสูงขึ้น

                ในส่วนของแนวทางการแก้ไขในระยะสั้นตอนนี้ ก็คงต้องทำร่วมกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทุกฝ่ายต้องร่วมด้วยช่วยกัน ซึ่งในขณะนี้ได้ให้ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นลดปริมาณฝุ่นให้มากที่สุด อันดับแรกก็คือการดูแลถนนหนทางที่มีฝุ่นละออง โดยการฉีดน้ำล้างถนนเพื่อลดฝุ่นละออง ในขณะเดียวกันให้รถดับเพลิงพ่นน้ำเพื่อลดฝุ่นละอองที่มีอยู่ในอากาศ นอกจากนี้ยังได้กำชับให้ขนส่งเข้มงวดกวดขันที่ปล่อยมลภาวะจำนวนมาก โดยเฉพาะรถดีเซลเครื่องยนต์เก่าๆ ที่ปล่อยควันออกมาก็ให้เข้มงวด รวมทั้งภาคอุตสาหกรรมได้สั่งการให้โรงงานอุตสาหกรรมลดมลพิษทางอากาศ

                ดังนั้น ต้องขอความร่วมมือทุกๆฝ่าย เราต้องร่วมด้วยช่วยกันงดหรือลดกิจกรรมที่ต้องใช้รถใช้ถนนสร้างมลภาวะ  ละการจุดไฟเผาตอซัง เผาอ้อย เผาขยะ รวมทั้งกิจกรรมที่ทำให้เกิดควันไฟกลางแจ้ง ถามว่าตอนนี้เราแก้ปัญหาปลายเหตุกันหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าเป็นการแก้ไขปัญหาวิกฤติเฉพาะหน้าดีกว่า เนื่องจากต้นเหตุมาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และเรื่องของฝุ่นละอองนี้ก็เกิดมานานพอสมควรแล้วซึ่งทางภาครัฐก็กำลังดำเนินทางแก้ไขอยู่ ซึ่งสิงที่กำลังเห็นชัดเจนตอนนี้คือ ทางภาครัฐก็กำลังพัฒนาขนส่งมวลชนให้ดีขึ้น โดยเฉพาะรถไฟฟ้าต่างๆ ก็มีการสร้างเพิ่มมากขึ้นเพื่อลดการใช้รถใช้ถนนรถยนต์/รถมอเตอร์ไซด์ให้น้อยลง ซึ่งเป็นแผนในระยะยาวที่จะต้องดำเนินการกันต่อไป

                โอกาสนี้ อยากให้พี่น้องประชาชนต้องช่วยกันดูแล บำรุงรักษาต้นไม้เพราะเป็นแหล่งดูดซับมลภาวะอย่างดี รวมถึงช่วยกันทำความสะอาดฝุ่นละอองภายในบ้านของตนเอง ตลอดจนดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้สูงวัย เด็ก สตรีมีครรภ์ควรงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง เนื่องจากจะทำให้สูดควันพิษเข้าไป หรือสวมหน้ากาก  N95 หากไม่มีจริงๆสามารถสวมหน้ากากอนามัยเพื่อช่วยลดการสูดฝุ่นละอองได้ในระดับหนึ่ง ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกมากเกินไป ปริมาณฝุ่นละอองจะอยู่กับเราแค่ช่วงเดียว คาดว่าไม่นานเราจะใช้ชีวิตได้ตามปกติ